Incoterms là gì? Incoterms 2020 là gì?

Incoterms là gì? Incoterms 2020 là gì?
Incoterms là gì? Incoterms 2020 là gì?

Khái niệm

Incoterms (viết tắt của International Commerce Terms – Các điều khoản thương mại quốc tế) là một bộ các quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Incoterms quy định những quy tắc có liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong một hoạt động thương mại quốc tế.

Đặc điểm của Incoterms:

 • Incoterms là tập quán thương mại, không có tính chất bắt buộc. Chỉ khi nào các bên tham gia hợp đồng quy định sử dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa thì nó mới trở thành điều kiện bắt buộc, ràng buộc nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng.
 • Các phiên bản ra đời sau không phủ nhận tính hiệu lực của các phiên bản trước. Chính vì vậy, mà khi sử dụng thì cần phải ghi rõ áp dụng Incoterms phiên bản nào để đối chiếu, để xác định trách nhiệm của các bên.
 • Incoterms chỉ giải thích những vấn đề chung nhất có liên quan đến việc giao hàng, như việc bên nào có nghĩa vụ thuê phương tiện vận tải hoặc mua bảo hiểm, khi nào người bán giao hàng cho người mua và phân chia chi phí cho các bên ra sao. Song các vấn đề khác như giá cả, phương thức thanh toán, việc bốc, xếp, dỡ hàng hóa, lưu kho, lưu bãi thì tùy theo vào thỏa thuận của các bên thể hiện trong hợp đồng hoặc theo tập quán cảng, tập quán ngành kinh doanh, tập quán của nước sở tại của các bên tham gia mua bán.
 • Hai bên mua bán có thể tăng giảm trách nhiệm, nghĩa vụ cho nhau tùy thuộc vào vị thế mạnh (yếu) trong giao dịch nhưng không được làm thay đổi bản chất điều kiện cơ sở giao hàng. Việc tăng, giảm trách nhiệm, nghĩa vụ (nếu có) cần phải được cụ thể hóa trong hợp đồng mua bán.
 • Incoterms chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa từ người mua đến người bán chứ không xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa, cũng như hậu quả của việc vi phạm hợp đồng. Những vấn đề này thường được quy định trong các điều khoản khác của hợp đồng hoặc trong luật điều chỉnh hợp đồng. Các bên cũng cần biết rằng luật địa phương được áp dụng có thể làm mất hiệu lực bất cứ nội dung nào của hợp đồng, kể cả điều kiện Incoterms đã được lựa chọn trước đó.
 • Tùy thuộc vào việc hàng hóa được chuyên chở bằng phương tiện nào (đường không, đường biển, đường bộ, v.v), loại hình nào (hàng rời, container, sà lan, v.v) thì có những nhóm điều kiện tương ứng.

Incoterms 2020 là gì?

Hiện tại đã có 9 lần thay đổi Incoterms qua các năm: 1936, 1953, 1967, 1976, 1980, 1990, 2000, 2010, 2020. Incoterms 2020 là phiên bản mới nhất, giữ nguyên 11 điều kiện như Incoterms 2010 nhưng thay đổi DAT thành DPU.

Các điều khoản chủ yếu của Incoterms 2020:

Nhóm điều khoản áp dụng cho mọi phương tiện vận tải:

 1. EXW (Ex Works) – Giao tại xưởng
 2. FCA (Free Carrier) – Giao cho người chuyên chở
 3. CPT (Cost Paid to) – Cước phí trả tới
 4. CIP (Carrier and Insurance Paid to)) – Cước phí và phí bảo hiểm trả tới
 5. DPU (Delivered At Place Unloaded) – Giao tại nơi dỡ hàng
 6. DAP (Delivered At Place) – Giao tại nơi đến
 7. DDP Delivered Duty Paid) ) – Giao hàng đã nộp thuế

Nhóm điều khoản áp dụng cho phương thức vận tải đường biển và đường thủy nội địa:

 1. FAS (Free Alongside Ship) – Giao dọc mạn tàu
 2. FOB (Free On Board) – Giao lên tàu
 3. CFR (Cost and Freight) – Tiền hàng và cước phí
 4. CIF (Cost, Insurance and Freight) – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, hãy đón chờ nhiều bài viết về Logistics, xuất nhập khẩu của Cần Thơ Logistics nhé!

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CẦN THƠ LOGISTICS ĐỂ TRẢI NGHIỆM DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN TỐT NHẤT VỚI MỨC CƯỚC PHÍ TIẾT KIỆM NHẤT!

Xem thêm:

http://indochinapost.com

https://canthologistics.com