Kỳ vọng phát triển Logistics tại Việt Nam

Ngành Logistics của Việt Nam đang được công nhận trên thị trường toàn cầu, với kỳ vọng ngày càng tăng rằng ngành này sẽ nổi lên như một “ngôi sao đang lên” ở châu Á. Điều này phần lớn nhờ vào những nỗ lực của đất nước trong việc phát triển ngành công nghiệp chuỗi cung ứng và hưởng lợi từ chiến lược tìm nguồn cung ứng ‘Trung Quốc cộng’ của các nhà sản xuất đa quốc gia lớn.

News Logistics

Ngành này đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng hàng năm từ 14-16%, củng cố vị trí là một trong những ngành phát triển nhanh nhất và ổn định nhất trong nước với tổng giá trị từ 40 tỷ đến 42 tỷ USD mỗi năm.

Theo Agility Emerging Markets Logistics Index 2023, Việt Nam đã lọt vào top 10 của Chỉ số trong số 50 thị trường toàn cầu, tăng một bậc so với năm trước.

Xếp hạng của Agility dựa trên bốn tiêu chí bao gồm cơ hội trong nước, cơ hội quốc tế, nền tảng kinh doanh và mức độ sẵn sàng kỹ thuật số.

Sự công nhận này có thể là do một số yếu tố, bao gồm vị trí chiến lược của đất nước, chính sách đầu tư thuận lợi và những nỗ lực không ngừng của Chính phủ để cải thiện cơ sở hạ tầng và hợp lý hóa các quy định.

Trong số các tiêu chí này, Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á và đứng thứ 4 toàn cầu về cơ hội toàn cầu với số điểm 6,03/10. Việt Nam được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách “Trung Quốc cộng” khi các nhà sản xuất lớn trên toàn cầu đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung của họ chuỗi để giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Theo Agibility, Apple đã đi đầu trong việc chuyển sản xuất sang Việt Nam. Năm 2020, hãng bắt đầu lên kế hoạch mở rộng hoạt động lắp ráp tại Việt Nam, yêu cầu nhà cung cấp chính Foxconn mở rộng hoạt động lắp ráp tại nước này. Sony, Samsung và LG cũng đã mở rộng sản xuất tại Việt Nam, xây dựng cơ sở hạ tầng vận tải hàng không tại Hà Nội để hỗ trợ lắp ráp điện thoại di động của họ.

Ngành nội thất Việt Nam cũng là ngành hưởng lợi chính từ xu hướng này với tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu tăng từ 11% năm 2019 lên 17% năm 2022 trong khi cùng lúc đó, tỷ trọng của Trung Quốc giảm từ 61% xuống 53%.

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam cũng được thúc đẩy nhờ sự tăng trưởng của cả thương mại điện tử trong nước và xuất khẩu, biến Việt Nam thành một trung tâm trung chuyển sản phẩm toàn cầu lớn.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá trị xuất nhập khẩu của cả nước đạt mức cao kỷ lục 732 tỷ USD vào năm 2022, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần là do chất lượng và số lượng dịch vụ logistics do các doanh nghiệp cung cấp ngày càng được cải thiện.

Hơn nữa, Cục Hàng hải Việt Nam gần đây đã đón đầu xu hướng công nghệ xanh trong ngành vận tải biển nhằm giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm phát thải carbon và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, ngành logistics Việt Nam chưa phát triển tương xứng do thiếu sự kết nối giữa các nhà cung cấp dịch vụ logistics với các nhà sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Các chuyên gia trong lĩnh vực hậu cần của Việt Nam nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hợp tác nhiều hơn với các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Tổng Giám đốc Ratraco, mong muốn mở rộng mạng lưới vận chuyển, kho bãi và cung cấp thiết bị để nâng cao hệ thống vận tải đường sắt nội địa và quốc tế cho container lạnh.

Ông nói: “Điều này không chỉ đa dạng hóa chủng loại sản phẩm và cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng lạnh nội địa, mà còn cung cấp giải pháp cho những lo lắng của chủ hàng về việc cung cấp và vận chuyển các sản phẩm ướp lạnh cho thị trường Trung Quốc”.

Mặc dù Việt Nam đang ở vị trí thuận lợi để tận dụng những thách thức của Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm để thiết lập một hệ sinh thái công nghiệp mạnh mẽ có thể thu hút các nhà sản xuất hàng đầu và thúc đẩy sự phát triển của các nhà cung cấp địa phương. giá trị.

Cần Thơ Logistics cung cấp dịch vụ Logistics

Xem thêm:

Gửi hàng thủ công mỹ nghệ đi Đan Mạch

Gửi khô mực đi Malaysia