Nỗ lực phát triển Logistics tại Quảng Bình – Quảng Trị

Đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm Logistics tại khu vực, Quảng Bình và Quảng Trị đang phải chạy đua xây dựng nguồn lực đồng bộ kết cấu hạ tầng Logistics.

Logistics tại Quảng Bình
Logistics tại Quảng Bình

Lợi thế về Logistics của Quảng Bình và Quảng Trị:

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến hàng hóa gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho tới khi hàng được giao đến người tiêu thụ cuối cùng. Và tại hai địa phương Quảng Bình và Quảng Trị có nhiều đặc điểm thuận lợi để đầu tư tập trung đẩy mạnh vào hoạt động logistics như: có cảng biển và cửa khẩu quốc tế kèm với đó là hệ thống giao thông thuận lợi.

Cảng Hòn La - Quảng Trị
Cảng Hòn La – Quảng Trị

Định hướng phát triển của Quảng Bình

UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành kế hoạch phát triển dịch vụ Logistics đến năm 2030, nhằm đưa tỉnh trở thành trung tâm Logistics của khu vực Bắc Trung Bộ. Kế hoạch tập trung vào xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cung ứng của doanh nghiệp Logistics trên địa bàn. Tỉnh cũng ưu tiên phát triển Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cha Lo để kết nối với các nước trong khu vực. Đồng thời, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp trong các ngành khác áp dụng mô hình quản trị chuỗi cung ứng tiên tiến.

Logistics tại Quảng Trị
Logistics tại Quảng Trị

Định hướng phát triển tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đang tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực Logistics ở các khu vực cửa khẩu và cảng biển để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa trong khu vực và kết nối với các nước trên Hành lang kinh tế Đông – Tây vào năm 2030. Vị trí độc đáo của Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây và hệ thống giao thông kết nối như Quốc lộ 9, cảng biển Mỹ Thủy và Cửa Việt tạo nên lợi thế cho việc phát triển hệ thống Logistics.

Cảng biển Cửa Việt đang được mở rộng để tăng năng lực thông quan hàng hóa. Đồng thời, cảng biển Mỹ Thủy ở Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang được đầu tư để trung chuyển hàng hóa từ các nước như Myanmar, Lào và Đông Bắc Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế La Lay. Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng đang được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu thông quan hàng hóa. Đề án xây dựng Khu kinh tế – Thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Xem thêm:

Vận chuyển hỏa tốc thú cưng an toàn, nhanh chóng tiện lợi

Dịch vụ gửi hàng đi Singrapore uy tín nhanh chóng

Gửi hàng đi Canada giá rẻ