Lời giới thiệu

Phải mất đến 50 năm, hãng tàu MSC (Mediterranean Shipping Company) do thuyền trưởng Gianluigi Aponte sáng lập mới có cơ hội vượt mặt hãng tàu Maersk để trở thành tập đoàn vận tải đường biển lớn nhất thế giới. 

Giờ đây, MSC đang cố gắng củng cố lại vị trí trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu sau khi đã tiến hành tái cơ cấu toàn bộ hệ thống điều hành. Cùng đọc bài viết MSC CHUẨN BỊ VƯỢT MẶT MAERSK ĐỂ TRỞ THÀNH HÃNG VẬN TẢI BIỂN LỚN NHẤT THẾ GIỚI với Cần Thơ Logistics nhé!

MSC chuẩn bị trở thành hãng vận tải đường biển lớn nhất thế giới

 

Soren Toft

Soren Toft – người đã gia nhập MSC với tư cách là Giám đốc điều hành vào tháng 12 năm ngoái sau 25 năm làm việc tại Maersk đã nhận định: “Tôi nghĩ đây là một cơ hội hoàn hảo để có thể mang những giá trị tốt nhất của cả 2 hãng tàu lớn này lại với nhau. Nói cách khác, đó chính là những kinh nghiệm, kiến ​​thức và tầm nhìn xa mà tôi đã đúc kết được trong quá trình làm việc ở Maersk và kết hợp nó với những thuộc tính tuyệt vời của MSC.

Toft có thể đã đến đúng thời điểm để góp phần phát triển tập đoàn MSC và biết cách tận dụng lợi thế của đại dịch để tạo ra lợi nhuận kỷ lục cho các hãng tàu nhờ vào mức giá cước cao. Phần lớn điều này là do sự bùng nổ của việc mua sắm trực tuyến.

cảng biển Việt Nam

Sau hơn một thập kỷ, các hãng tàu buộc phải hợp nhất và liên minh chia sẻ năng lực để hoạt động cùng có lãi. Mặt khác, theo công ty tư vấn Alphaliner, họ đã mua khoảng 60 con tàu cũ và 43 đơn đặt hàng mới với hi vọng thu lại được nhiều lợi nhuận trong mùa dịch bệnh phức tạp.

Doanh thu của MSC đã vượt quá 25 tỷ USD trước đại dịch, vì vậy nó được dự đoán là sẽ tăng trưởng nhanh hơn đối thủ Maersk về công suất với số lượng đơn đặt hàng lớn nhất cho trọng tải mới.

MSC chuẩn bị trở thành hãng vận tải đường biển lớn nhất thế giới

MSC CHUẨN BỊ VƯỢT MẶT MAERSK-“Tham vọng” từ 1 vị thuyền trưởng

Được cho là người tham vọng, lý trí và thiếu kiên nhẫn với những người thân cận, Toft sẽ phải tìm kiếm sự cân bằng giữa việc tạo dấu ấn và gắn bó với người chủ tỷ phú và tập đoàn của ông ta. Thuyền trưởng Apontes đã duy trì sự kiểm soát chặt chẽ trong nhiều thập kỷ qua khi MSC quyết định mở rộng từ hoạt động vận chuyển hàng hóa đến tàu du lịch, bến cảng, hậu cần nội địa, an ninh và các lĩnh vực khác.

Người sáng lập – cựu thuyền trưởng của MSC cũng đã nhận được sự trung thành mãnh liệt từ hơn 100.000 nhân viên của mình. Thậm chí ông đã gửi thư cá nhân cho từng nhân viên để mời họ cùng tham gia lễ đặt tên tàu. Điều này cho thấy ông rất có tình cảm đối với công ty của mình.

 

Một điểm khác biệt của MSC là công tác chỉ huy diễn ra rất ngắn gọn và người đứng đầu Aponte có tham gia mật thiết vào các quyết định kinh doanh. Bên cạnh đó, mới đây các nhà điều hành hãng tàu cũng đã có một buổi gặp gỡ với các thành viên cấp cao trong MSC.

Hiện tại, Toft đang làm việc tại tầng 9 của trụ sở MSC ở Geneva cùng 3 thành viên khác trong nội bộ. Toft có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình tại Maersk để giúp cân bằng lợi ích giữa MSC và công việc kinh doanh.

Câu chuyện 30 năm

Cách đây 30 năm, Mc-Kinney Molle – ông trùm của hãng vận tải Maersk quyết định rút lui khỏi việc tham gia điều hành khi công ty của ông đã trở nên minh bạch hơn và có tính giao dịch cao hơn. Lars Jensen – Nhà phân tích vận tải biển tại Vespucci Maritime cho biết: “Anh ấy cũng từng có một hành trình tương tự như trước đây”.

 

Đặc biệt, Toft sẽ cố gắng tạo ra nhiều dấu ấn bằng cách tập trung hơn vào việc tối ưu hóa mạng lưới toàn cầu, thay vì chủ yếu cải thiện từng tuyến đường thương mại của mình. Điều này nhằm đảm bảo hàng hoá sẽ được cập bến đúng thời gian và đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Toft cũng đang cố gắng khiến MSC được công chúng để ý nhiều hơn, đặc biệt là trên mạng xã hội. Động thái này phần nào phản ánh được sự tập trung mạnh mẽ vào việc vận chuyển do sự chậm trễ hàng hoá và tăng giá gây ra bởi đại dịch Covid-19.

MSC Chuẩn Bị Vượt Mặt Maersk Trở Thành Hãng Vận Tải Đường Biển Lớn Nhất Thế Giới

MSC CHUẨN BỊ VƯỢT MẶT MAERSK-hiện thực được đánh giá từ nhiều nhà giao nhận vận tải

Các nhà giao nhận vận tải – những người lập kế hoạch và điều phối các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, và các nhà phân tích chia sẻ rằng MSC có tiếng là dịch vụ kém mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây. Họ cũng nói thêm rằng ưu tiên chính của thuyền trưởng mới sẽ là cập nhật lại toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin lỗi thời của mình nhằm cải thiện các dịch vụ và thông tin cho khách hàng.

Điều này có thể sẽ liên quan đến nhiều khoản đầu tư lớn. Số hóa là một thách thức đối với công ty, vì nó mở ra cho ngành vận tải hàng hóa những áp lực cạnh tranh mới từ các công ty giao nhận vận tải sử dụng công nghệ kỹ thuật số và thậm chí là các công ty như Amazon và Alibaba.

>>>Dịch vụ gửi hàng hóa đi Áo (Austria) từ Cần Thơ | Gía rẻ, uy tín

Maersk

Stephen Cotton – Tổng thư ký của Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế cho biết, toàn bộ chuỗi cung ứng là một mối đe dọa. Nếu ai đó cung cấp chỗ trên tàu của họ thì đồng nghĩa với việc họ phải đứng ra gánh chịu mức chi phí. Họ không muốn bị tác động bởi một công ty công nghệ cao.

Một thách thức khác đối với Toft là làm thế nào để giảm lượng khí thải carbon. Theo tổ chức phi chính phủ Giao thông & Môi trường nhận định, nhóm này là yếu tố gây ô nhiễm lớn đứng thứ 6 ở châu Âu vào năm 2020 và chỉ có các nhà máy than thải ra nhiều khí CO2 hơn.

MSC Chuẩn Bị Vượt Mặt Maersk Trở Thành Hãng Vận Tải Đường Biển Lớn Nhất Thế Giới

Gần đây, giám đốc điều hành của MSC đã cảnh báo về các giải pháp bảo vệ khí hậu của EU đối với ngành vận chuyển. Ông cho rằng những việc này sẽ có tác động ngược lại với ý định của ông là tăng lượng khí thải. Ngoài ra, về nguyên tắc, ông cũng ủng hộ việc đánh thuế carbon trên toàn cầu, nhưng ông lại nghĩ rằng ngành công nghiệp đang thiếu đi một tầm nhìn rộng khi mà nguồn nhiên liệu carbon sẽ được cung cấp trên quy mô lớn.

Bên cạnh đó, có thông tin cho rằng MSC đã từng là con nợ lớn nhất đối với quỹ chính trị – trị giá 6,8 tỷ USD của Credit Suisse có liên kết với Greensill – tập đoàn tài chính đã sụp đổ trong chuỗi cung ứng. “Nhưng đó là chuyện của quá khứ và hiện tại chúng tôi đã sắp xếp mọi thứ ổn thoả,” Toft nói.

MSC Chuẩn Bị Vượt Mặt Maersk Trở Thành Hãng Vận Tải Đường Biển Lớn Nhất Thế Giới

Những suy đoán trong mùa đại dịch

Ngoài Greensill, các nhà phân tích và chủ ngân hàng còn suy đoán về lĩnh vực du lịch của MSC và tác động của nó đối với toàn bộ tập đoàn trong mùa đại dịch. Tuy nhiên, lợi nhuận thu được từ các container trong 6 tháng đầu năm nay có thể khiến MSC trở thành một nhân tố trong ngành mà ai cũng cần phải chú ý đến. “Chúng tôi còn phải tạo ra nhiều lĩnh vực khác trên chặng đường phía trước,” Toft phát biểu.

Nguồn: insider-voice.com

Xem thêm: Ship hàng hóa đi CANADA từ Cần Thơ cực dễ dàng và tiện lợi!