Phí hun trùng (Fumigation) và phí kiểm dịch thực vật (Phytosanitary)

Khi xuất khẩu hoặc vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài, nhiều người còn chưa hiểu rõ về phí hun trùng (Fumigation) và phí kiểm dịch thực vật (Phytosanitary). Trong bài viết này, Cần Thơ Logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại phí này.

Phí hun trùng (Fumigation) và phí kiểm dịch thực vật (Phytosanitary)
Phí hun trùng (Fumigation) và phí kiểm dịch thực vật (Phytosanitary)

1. Giấy kiểm dịch thực vật (Phytosanitary)

Do cơ quan bảo vệ và kiểm dịch thực vật cấp, xác nhận thực phẩm hoặc sản phẩm thực vật không bị nhiễm sâu bệnh, và được coi là phù hợp với những quy định kiểm dịch thực vật hiện hành của nước nhập khẩu để nhằm mục đích tránh sự lây lan dịch bệnh từ  hàng hóa đi vào nước nhập khẩu. Đối với xuất khẩu cũng tương tự.

Các mặt hàng cần phải kiểm dịch thực vật:

Về cơ bản thì tất cả các mặt hàng liên quan tới thực vật như gỗ, các loại nông sản,….đều phải kiểm dịch thực vật.

Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 5/9/2014 quy định Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật; Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngày trước thì với hàng hóa có pallet là gỗ thì đều phải kiểm dịch thực vật, tuy nhiên theo thông tư mới gần đây nhất thì không cần kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa không phải  gỗ nhưng có bao bì, pallet bằng gỗ:

Theo thông tư 947/BVTV-KD V/v: kiểm dịch thực vật đối với bao bì đóng gói bằng gỗ.

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã nhận được đề nghị của các doanh nghiệp hướng dẫn về việc kiểm dịch thực vật đối với bao bì đóng gói bằng gỗ. Vấn đề này, sau khi xem xét Cục BVTV có ý kiến như sau:

Tại điểm d, Khoản 1, Điều 1 của Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2014 quy định: Pallet gỗ là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (KDTV). Do vậy lô vật thể là pallet gỗ sẽ phải làm thủ tục KDTV khi xuất khẩu, nhập khẩu.

Đối với các lô hàng không phải là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật nhưng có bao bì đóng gói bằng gỗ hoặc đóng bằng pallet gỗ, trước mắt sẽ không phải làm thủ tục KDTV xuất khẩu, nhập khẩu.

Nội dung chính của giấy kiểm dịch thực vật có thông tin như:

  • Tên & địa chỉ người xuất khẩu, người nhập khẩu
  • Số lượng và loại bao bì
  • Nơi sản xuất
  • Tên & khối lượng sản phẩm
  • Tên khoa học của thực vật
  • v.v…
Phí hun trùng (Fumigation) và phí kiểm dịch thực vật (Phytosanitary)
Phí hun trùng (Fumigation) và phí kiểm dịch thực vật (Phytosanitary)

2. Hun trùng hàng hóa

Chứng thư hun trùng là Certificate of Fumigation.

Giấy này được cấp sau khi hàng hóa trên tàu đã được Cơ quan kiểm dịch y tế bơm thuốc khử côn trùng.

Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cà phê, tiêu, điều…), các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt… Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.

Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng.

Tại sao phải tiến hành hun trùng (fumigation)

Có nhiều lý do “băt buộc” doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiến hành hun trùng hàng hóa:
-Thời gian vận chuyển quốc tế, đặc biệt vận tải bằng đường biển thường diễn ra khá dài (7-14 ngày đối với tuyến Châu Á, 34-45 ngày đối với tuyến Châu Âu, Châu Mỹ). Trong quá trình đó, hàng hóa trong container thường bị đóng kín, xếp chồng lên nhau.
Cùng với tác động của hơi ẩm, nước biển, mưa bão khiến nấm mốc, côn trùng dễ sinh sôi, phát triển.
-Đối với các mặt hàng như nông sản (gạo, chè, hạt điều, cà phê, …) hay đồ gỗ (bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí,…) hoặc hàng hóa được đóng trong pallet. Trong quá trình vận chuyển rất dễ phát sinh mối mọt, ẩm mốc. Do đó, chúng ta cần hun trùng xử lý bề mặt, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và môi trường xung quanh.
-Nhiều nước trên thế giới (các quốc gia châu Âu, Mỹ, Úc,…) đề có hệ thống pháp luật và quy định hoàn chỉnh, đặc biệt là về kiểm dịch và an toàn hàng hóa.
Nếu hàng nhập khẩu vào các nước này không đáp ứng được các quy định này, hàng hóa có thể bị trả lại, thạm chí bị phạt và cấm xuất khẩu hàng hóa vào các quốc gia này.

Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng từ khử trùng:

-Hóa đơn thương mại-Commercial Invoice
-Phiếu đóng gói-Packing list
-Vân tải đơn-Bill of Lading/Airway Bill of Lading

Liên hệ ngay với Cần Thơ Logistics nếu bạn đang cần tìm một đơn vị vận chuyển uy tín và giá rẻ nhất

Những dịch vụ của Canthologistics

Dịch vụ chuyển phát nhanh

Dịch vụ vận tải quốc tế

Dịch vụ khai báo Hải Quan

Dịch vụ cho thuê kho bãi

Hi vọng thông tin này sẽ bổ ích cho bạn!

Xem thêm: