Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế – Tuần 46/2021

Cập nhật thị trường vận chuyển container và logistics quốc tế các tuyến Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ trong tuần 46/2021. Mời các bạn cùng đọc trong bài “Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế – Tuần 46/2021” với Cần Thơ Logistics nhé!

Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế - Tuần 46/2021
Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế – Tuần 46/2021

1. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Bắc Mỹ (Asia – North America)

Nhu cầu vận chuyển dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trên tuyến Chấu Á – Bắc Mỹ đến cuối năm 2021. Dự báo cho thấy các chủ hàng đặt booking vân chuyển cho các lô hàng phải đến trước Tết Nguyên đán, vào đầu tháng Hai.

Nhu cầu cao và công suất giảm đang giữ cho giá cước vận chuyển ở mức cao. Theo một số dự báo, giá cước ​​sẽ không trở lại mức trước Covid trong ít nhất một năm nữa.

Mức giá cước cao này được dự báo sẽ kéo dài đến mùa đàm phán hợp đồng năm sau – dự kiến ​​sẽ diễn ra sớm hơn những năm trước đây.

Tình trạng tắc nghẽn cảng và thiếu tàu, gây ra các vấn đề về lịch trình và công suất vẫn còn diễn ra nghiêm trọng.

Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng Los Angeles và Long Beach, cũng như Savannah, vẫn còn nghiêm trọng. Sự tắc nghẽn ở bên ngoài các cảng đi cũng đang cho thấy đây là một vấn đề dai dẳng, góp phần làm ảnh hưởng đến độ tin cậy và lịch trình, điều này đã dần trở thành bình thường mới.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Một số hãng tàu khả năng cao sẽ áp dụng phụ phí tăng giá chung (GRI) từ giữa tháng 11. Giá cước vẫn tăng và nhu cầu dịch vụ đảm bảo (premium services) vẫn mạnh mẽ.

– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng

– Thiết bị container rỗng (empty container): Thiếu thiết bị nghiêm trọng.

Khuyến nghị: Các chủ hàng nên tiếp tục đặt booking trước ít nhất 4-6 tuần trước ngày tàu chạy dự kiến để có cơ hội đảm bảo tốt nhất. Chủ hàng cân nhắc chọn giao hàng tại các cảng đến ven biển thay vì giao hàng sâu trong nội địa do sự chậm trễ kết nối giữa các phương thức vận chuyển.

2. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Châu Âu (Asia – Europe)

Chỗ và thiết bị container vẫn trong tình trạng khan hiếm trong một thời gian dài. Nhu cầu thị trường liên tục vượt quá cung, và giá cước đã tăng vọt trong một thời gian khá dài.

Tình hình chỗ trở nên tồi tệ hơn bởi nhiều chuyến tàu hủy chuyến và thiếu thiết bị. Các hãng tàu đã nhận đặt chỗ (booking) trước đây quá nhiều và đang hạn chế việc chấp nhận đặt booking mới.

Với việc nhiều tàu bị hoãn và rất nhiều lô hàng bị thay đổi tàu, độ tin cậy của lịch trình hiện nay là rất thấp.

Tình trạng thiếu điện đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhà máy ở một mức độ nhất định và gây ra nhiều thay đổi hơn trong kế hoạch vận chuyển.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Mặc dù giá cước vẫn ở mức cao kỷ lục nhưng đã ổn định trong tháng 10 cũng như bước sang tháng 11. Hầu hết các hãng tàu đã gia hạn áp dụng mức phí bảo đảm (premium). Có một vài hãng tàu đã điều chỉnh giảm giá nhẹ.

– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng

– Thiết bị container (container equipment): Thiếu hụt trầm trọng ở tất cả các nước Châu Á.

Khuyến nghị: Chủ hàng nên đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 4-5 tuần. Cân nhắc chọn dịch vụ đảm bảo và linh hoạt chọn thiết bị thay thế khi cần.

Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế - Tuần 46/2021
Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế – Tuần 46/2021

3. Tuyến vận chuyển: Bắc Mỹ – Châu Á (Northern America – Asia)

Số lượng tàu đến và công suất có sẵn vẫn ổn định đối với các cảng khu vực bờ Tây nước Mỹ. Công suất của các cảng ở bờ Đông nước Mỹ  đã được cải thiện tốt hơn.

Tính toàn vẹn của độ tin cậy của lịch trình bị suy giảm. Việc nhiều tàu bỏ chuyến và sự chậm trễ là những thách thức đáng kể đối với các chủ hàng.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): GRI được nhiều hãng tàu công bố cho cả hàng khô và hàng lạnh trong tháng 11 dự kiến ​​sẽ được thực hiện. Có nhiều hãng tàu đang triển khai GRI tại các cảng của Ấn Độ cho các lô hàng được vận chuyển vào tháng 12.

– Chỗ vận chuyển (space): Chỗ khan hiếm đối với các cảng ở bờ Tây, nhưng đã được cải thiện ở các cảng bờ Đông nước Mỹ.

– Thiết bị container: Tình trạng thiếu hụt thiết bị container vẫn đang gây khó khăn cho hàng hóa vận chuyển từ trong nội địa nước Mỹ, riêng tại các cảng chính thì đỡ hơn.

Khuyến nghị: Chủ hàng đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 4-6 tuần trở lên.

Nguồn: Phaata.com

Mong rằng thông tin trên mang đến bổ ích cho bạn!

Xem thêm:

Các hãng tàu container tăng lợi nhuận khủng trong quý 3 

Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn dự kiến ​​đến hết năm 2022