Giới thiệu

Trong ngành công nghiệp vận tải thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực nhập khẩu và xuất khẩu, có rất nhiều khái niệm cần phải hiểu rõ. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, các khái niệm  có thể gây ra một số nhầm lẫn. Hai trong số các thuật ngữ mà bạn có thể thấy trong vận chuyển hàng hóa là CY và CFS. Các thuật ngữ này có ý nghĩa gì và sự khác biệt như thế nào? Hãy cùng Cần Thơ Logistics tìm hiểu!

Container Yard – CY

Kết quả hình ảnh cho container yard

CY dùng để chỉ bãi tập kết các container, thường là nằm trong cảng. Các container sẽ được lưu giữ ở đó trước khi được đưa lên tàu hoặc sau khi container đã được dỡ xuống từ tàu.

Container Freight Station – CFS

Hình ảnh có liên quan

CFS là một trạm thu gom hàng hóa từ các chủ hàng để đóng vào container, hoặc phân chia hàng hóa từ một container ra cho người nhận, thường nằm bên ngoài cảng. CFS thường được sử dụng với hàng hóa dưới dạng lô hàng LCL (Less Than Container Load).

Như vậy, có thể thấy rằng, CFS là một địa điểm cố định chuyên để đóng hoặc dỡ hàng ra khỏi container, trong khi CY là bãi chứa các container đã đóng xong hàng.

Thuật ngữ CY và CFS

  • CY/CFS cũng là một thuật ngữ khá phổ biến trong giao nhận vận tải. Đây là thuật ngữ để chỉ dịch vụ giao nhận container tại các địa điểm của người gửi và người nhận
  • CY / CY là chỉ dịch vụ giao nhận nguyên container, từ cảng người gửi đến cảng người nhận
  • CFS/CFS: hàng lẻ, người gửi đem hàng đến trạm thu gom để đóng vào container, container được chuyển đến trạm thu gởm gần người nhận và dỡ hàng, người nhận phải đến trạm thu gom để nhận hàng
  • CY/CFS: nhận nguyên container từ cảng của người gửi, đưa đến trạm thu gom ở gần người nhận hàng và dỡ hàng, người nhận phải đến trạm thu gom để nhận hàng.
  • CFS/CY: người gửi phải đem hàng đến trạm thu gom để đóng vào container, container đó sẽ được chuyển đến cảng của người nhận.

Bất kể loại hình nào, sản phẩm phải được đóng gói đúng cách, phù hợp với tính chất từng loại hàng hóa để tránh thiệt hại.

 

Theo Trần Thanh Hải

Xem thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh hành lý cá nhân ngoại giao uy tín