Tiềm Năng Và Việc Làm Của Ngành Logistics Tại Thị Trường Việt Nam

Logistics đóng vai trò quan trọng trong thời đại toàn cầu hóa. Trước sự gia tăng của mua sắm trực tuyến, nhu cầu liên quan đến đại dịch và dòng sản phẩm vô tận trên toàn cầu, nó trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với nền kinh tế toàn cầu. Các công ty Logistics có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.
Cử nhân ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Tổng quan

Nói chung, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là hoạt động giữa nơi sản xuất và người tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng hoặc đối tác.
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự đề cập đến hai khía cạnh của quy trình. Nó đề cập đến những gì xảy ra trong một công ty, bao gồm việc mua và giao nguyên liệu thô, đóng gói, vận chuyển và vận chuyển hàng hóa đến các nhà phân phối.
Trong khi đó, quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến một mạng lưới lớn hơn. Nó bao gồm các doanh nghiệp làm việc cùng nhau để cung cấp sản phẩm cho khách hàng, bao gồm nhà cung cấp hàng hóa, nhà cung cấp dịch vụ vận tải, trung tâm cuộc gọi, nhà cung cấp kho hàng và các bên liên quan khác.

Tại sao nên theo đuổi Logistics tại Việt Nam?

Sự nghiệp đưa các cá nhân đến một thế giới nơi họ chịu trách nhiệm đảm bảo chuỗi cung ứng hoặc các bộ phận của nó vận hành trơn tru. Điều này có nghĩa là họ có cơ hội phát triển và thực hiện các kế hoạch, phân tích kỹ thuật và giám sát các lô hàng.
Ngoài ra, nó có thể đưa bạn đến các vị trí quản lý. Có thể là quản lý kho hoặc quản lý hàng tồn kho và mua sắm. Với những vai trò này, bạn chịu trách nhiệm hạch toán mọi mặt hàng trong kho và đảm bảo rằng có đủ nguyên liệu để sản xuất hoặc phân phối.
Ngành logistics đang thiếu nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp. Số lượng quản lý cấp cao hoặc chuyên gia còn quá ít so với tốc độ phát triển của ngành. Nhân sự chủ yếu được đào tạo thông qua thực tế và thiếu kiến thức về quản lý rủi ro hoặc đánh giá. Do đó, nếu theo đuổi ngành Logistics, bạn sẽ có nhiều dư địa để phát triển.

Top trường đào tạo Logistics tốt nhất Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, việc làm ngành này tại Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, việc lựa chọn theo học các trường hay cơ sở đào tạo chuyên ngành là rất quan trọng.
Một số trường đại học nổi tiếng tại Việt Nam về Logistics và Chuỗi cung ứng:
  • Đại học Ngoại thương Hà Nội và Phân hiệu TP.HCM
  • Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM
  • Đại học Hàng hải Việt Nam
  • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM
  • Đại học Quốc tế RMIT

Phần kết luận

Logistics và chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại. Đặc biệt trong thời đại toàn cầu hóa, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Vietship cung cấp dịch vụ logistics

Xem thêm;