VẬN TẢI ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG ĐANG LAO DỐC

Số đơn vận chuyển quốc tế giảm khiến lượng hàng hóa di chuyển bằng đường hàng không trong 2 tháng đầu năm sụt 28% so với cùng kỳ

Vận tải đường hàng không
Vận tải đường hàng không

Tại Vietjet Air, nếu trước Covid-19, mỗi năm hãng vận chuyển gần 100.000 tấn hàng hóa, tới nay doanh nghiệp chỉ duy trì quanh mức 65.000 tấn, giảm 35%.Tại Vietnam Airlines Group, Trưởng ban Truyền thông Đặng Anh Tuấn cũng cho rằng, vận tải hàng hóa vẫn khó tăng trưởng sau Covid-19. Hiện, số lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không 2 tháng đầu năm vẫn thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước.

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng hàng không trong hai tháng đạt 168.000 tấn, giảm 28,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, hàng hóa quốc tế là 117.000 tấn, giảm 37,3% so với cùng kỳ. Riêng hàng hóa nội địa đã cải thiện khi đạt 51.000 tấn, tăng nhẹ.Báo cáo cho thấy, việc vận chuyển hàng hóa do các hãng hàng không Việt đảm trách trong hai tháng đầu năm chỉ đạt 42.500 tấn, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm trên, theo các doanh nghiệp là suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng lan rộng. Thị trường lớn là Trung Quốc đã mở cửa nhưng nguyên phụ liệu từ quốc gia này vẫn chưa tỏa đi nhiều nhà máy sản xuất trên thế giới. Do đó, các hợp đồng về vận chuyển hàng hoá quốc tế chưa được thực hiện nhiều.

Ngoài ra, theo ông Đỗ Xuân Quang, chiến sự Nga-Ukraine khiến hàng hóa xuất khẩu trên toàn cầu bị hạn chế di chuyển dù giá cước đã giảm mạnh.

Các hãng hàng không trong nước vẫn dư tải. Hiện, tải cung ứng vận chuyển hàng hóa của các hãng ở mức 1,5-2 triệu tấn nhưng công suất vận chuyển chỉ gần 1 triệu tấn một năm. Với đường bay nhộn nhịp nhất Việt Nam là Sài Gòn – Hà Nội, tải cung ứng hàng hóa có thể lên tới hàng nghìn tấn một năm nhưng lượng hàng hóa vận chuyển chỉ chiếm một phần ba.

Trên thế giới, theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (AfA), việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất gần đây báo hiệu lạm phát vẫn còn tồn tại trong nền kinh tế này, khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu đang tiến gần. Hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không vẫn còn khó khăn.

Ngoài ra, Cần Thơ Logistics nhận vận chuyển các loại hàng hóa:

 • Thực phẩm (các sản phẩm có hạn sử dụng lâu): Cá khô, bánh tráng, bánh, kẹo, trà, cà phê…
 • Quần áo không dính thương hiệu nổi tiếng.
 • Đồ dùng gia dụng.
 • Quà lưu niệm tặng người thân.
 • Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc có tem, nhãn mác rõ ràng.
 • Hoa quả tươi, gia súc, gia cầm, trứng…
 • Hàng có pin, nam châm cần liên hệ để được tư vấn kĩ.
 • Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí về các mặt hàng muốn gửi.

Nhận lấy hàng toàn quốc với miễn phí và vận chuyển nhanh chóng

 • Hỗ trợ lấy hàng tận nơi
 • Đóng gói chắc chắc và miễn phí
 • Đội ngũ nhân viên đầy kinh nghiệm

Cần Thơ Logistics cung cấp dịch vụ vận tải

Xem thêm:

Vận chuyển hàng không đi Luxembourge

Indochinapost