Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ

Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, tỷ trọng thương mại hàng hóa của Việt Nam và Mỹ trong 10 tháng đầu năm 2022 đã tăng lên 2,7%, vượt qua tỷ trọng 2,6% của Anh. Đây là lần đầu tiên trong vòng 20 năm trở lại đây, Anh không còn nằm trong top 7 đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của Mỹ. Việt Nam đã có một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực thương mại với Mỹ trong những năm gần đây. và Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ. Trước năm 2019, Việt Nam chưa từng xuất hiện trong danh sách top 15 đối tác thương mại hàng hóa của Mỹ. Đến năm 2021, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 10 và 2023 Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ.

Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ
Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ

Việc Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ có thể được lý giải bởi một số yếu tố:

  • Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hoa Kỳ (EVFTA) có hiệu lực từ năm 2020 đã xóa bỏ thuế quan đối với hơn 90% hàng hóa được trao đổi giữa hai nước.
  • Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Mỹ.
  • Mỹ đang tìm kiếm các nguồn cung ứng thay thế cho Trung Quốc, do những căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ là một dấu mốc quan trọng, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam và mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Ngoài ra, Việt Nam còn là đại diện Đông Nam Á đầu tiên đạt được vị trí này.

Các số liệu trên cũng phần nào phản ánh các xu hướng mua sắm, hàng hóa đã hình thành trước cả khi đại dịch bùng phát. Covid chỉ giúp đẩy nhanh quá trình này và khiến nó bùng nổ sớm hơn dự kiến. Tỷ trọng thương mại hàng hóa với Mỹ của Trung Quốc trong tháng 10 đạt mức 13,2%. Trong khi năm 2017, chỉ số này chạm đỉnh với 16,4%. Do nhiều điều kiện ngoại cảnh, đồng thời để mở rộng thị trường, đa dạng các bên dịch vụ, các công ty ở Mỹ đã tìm kiếm thêm các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát ở nước khác. Nhờ đó, tỷ trọng thương mại hàng hóa của Mỹ với các nước như Mexico và Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Tổng xuất khẩu của Việt Nam từ tháng 1-11 đã tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê tại Hà Nội. Dữ liệu chính thức của Việt Nam cũnh cho thấy Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm với 101,5 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp theo là Trung Quốc với gần 53 tỷ USD. Mexico mới đây cũng công bố sản lượng xuất khẩu kỷ lục trong tháng 9 với 52 tỷ USD, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ từ Mỹ. Tháng trước, Bloomberg đã công bố các số liệu cho thấy những lô hàng tàu thuyền, xe cộ và linh kiện máy tính đang dẫn đầu sự bùng nổ xuất khẩu ở Mexico.

Việt Nam trở thành đối tác lớn của Mỹ là một kết quả đáng mừng cho nền kinh tế cũng như hoạt động xuất nhập khẩu tại Voeejt Nam

Xem thêm:

Vận chuyển quà tết đi nước ngoài

Gửi quà tết cho đối tác