Hàng hóa trong Logistics được phân loại như thế nào?

Hàng hóa được phân loại thế nào trong Logitics
Hàng hóa được phân loại thế nào trong Logitics

Hàng hóa là đối tượng chính của hoạt động logistics. Hàng hóa (goods or commodities) là sản phẩm kinh tế hữu hình (máy giặt, bột giặt, công cụ, máy móc…) trực tiếp hay gián tiếp góp phần vào việc thỏa mãn nhu cầu của con người.

Khái niệm hàng hóa rất rộng, bao gồm tất cả những vật thể hữu hình, đối với doanh nghiệp đó có thể là nguyên vật liệu, nhiên liệu, máy móc, thiết bị, phụ tùng, linh kiện, bán thành phẩm, thành phẩm. Ngày nay, khái niệm hàng hóa còn được mở rộng sang cả hàng hóa vô hình, như các file nhạc, phim, ảnh kỹ thuật số, phần mềm, thông tin. Tuy nhiên, các loại hàng hóa vô hình này thường được giao nhận trực tiếp thông qua các phương tiện kỹ thuật số (máy tính, mạng Internet, điện thoại, máy tính bảng…) nên không được đề cập đến nhiều khi nói về logistics.

Phân loại hàng hóa trong Logistics

Có thể phân loại hàng hóa dựa vào các tiêu chỉ như kích thước, tốc độ giao hàng, theo khả năng tiêu chuẩn hóa khi vận chuyển, xét theo khối lượng hàng so với khối lượng chuyên chở:

-Dựa theo kích thước, hàng hóa có thể phân ra thành các nhóm:
• Bưu kiện
• Hàng gia dụng
• Hàng thông thường
• Hàng siêu trường, siêu trọng

Vận tải hàng siêu trường, siêu trọng
Vận tải hàng siêu trường, siêu trọng

-Dựa theo tốc độ giao hàng, hàng hóa bao gồm hàng thông thường và hàng chuyển phát nhanh. Hàng chuyển phát nhanh thường là những món hàng kích thước nhỏ, giá trị cao và được giao bằng đường hàng không.

Xem thêm: Gửi mật ong đi Đài Loan

Giao hàng chuyển phát nhanh bằng đường hàng không

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh từ Việt Nam đi Đức giá rẻ

-Dựa theo khả năng tiêu chuẩn hóa khi vận chuyển, hàng hóa phân loại thành hàng đóng trong container và hàng rời. Hàng rời có thể vẫn đóng trong bao (gạo, muối, xi-măng, phân bón, thức ăn chăn nuôi), hoặc không có bao gói (quặng, than, cát, dăm gỗ, phế liệu kim loại).

Vận chuyển hàng rời

-Xét theo khối lượng hàng so với phương tiện chuyên chở, người ta phân ra thành hàng nguyên container (hoặc hàng nguyên xe) và hàng lẻ, tức là khối lượng hàng không đủ đóng hết một container hoặc một xe tải (Hàng FCL và hàng LCL)

Hàng nguyên cont và hàng lẻ?

 

Và một số hàng hóa đặc biệt khác, đòi hỏi phải có phương tiện chuyên chở riêng biệt như chất lỏng (dầu mỏ, xăng, a-xít) là một dạng hàng hóa đặc biệt, đòi hỏi phải có thùng chứa riêng. Tàu chở dầu là một loại tàu riêng và thường có kích thước rất lớn. Ô-tô cũng là một loại hàng hóa đặc biệt khác, vì có thể tự di chuyển. Những con tàu chở ô-tô còn gọi là tàu RO-RO, viết tắt của roll on – roll off, nghĩa là lăn vào và lăn ra. Một số ô-tô vận chuyển riêng lẻ vẫn được đóng vào container và vận chuyển như những hàng hóa khác.

Theo Hỏi đáp về Logistics, Nhà xuất bản Công Thương-

Xem thêm: Hàng nguy hiểm là gì? Phân loại hàng nguy hiểm

Bạn có dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Cần Thơ hay các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đi nước ngoài thì hãy liên hệ ngay cho Cần Thơ Logistics để được tư vấn tận tình nhất!